Hátíðartré
Prep time: 50 min
Cook time: 12 min
Serves: 20-25
Calories: Miðlungs
- Undirbúningur: 50 min
- Baksturstími: 12 min
- Samtals: 1 klst 15 min
- Fjöldi: 20-25
- Erfiðleikastig: Miðlungs
Innihald
Piparkaka
- 300 g púðusykur
- 375 g smjör
- 150 g sýróp
- 800 g Kornax hveiti
- 1 msk matarsódi
- 2 msk engifer
- 1 msk kanill
- 1 msk negull
Saltkaramella
- 200 ml rjómi
- 2 dl sykur
- 70 ml sýróp
- 1/2 tsk sjávarsalt
- 1 tsk smjör
Ostakökumús
- 130 g smjör
- 130 g flórsykur
- 1 tsk vanilludropar
- 250 g hvítt súkkulaði
- 500 ml rjómi
- 600 ml Millac jurtarjómi
- 400 g rjómaostur
Annað
- 150 g karamellukurl
Skraut
- Nóakropp velt upp úr gulldufti
- Makkarónur
- Gullflögur
- Marengstoppar
Aðferð
Piparkaka
- 1)
Við byrjum á því að hita ofninn í 180° (viftu)
- 2)
Næst bræðum við saman smjör, púðusykur og sýróp.
- 3)
Í stóra hrærivélaskál hrærum við saman Kornax hveiti, matarsóda, negul, engifer og kanil.
- 4)
Þegar þurrefnin eru komin saman hellum við bræddu sykur/smjör blöndunni saman við og hnoðum vel saman.
- 5)
Þá næst klippum við jólatré út úr bökunarpappír, fletjum út deigið á sílíkonmottu eða bökunarpappír og skerum út tréin.
- 6)
Úr restinni af deiginu gerum við stjörnur eða aðrar piparkökur.
- 7)
Næst bökum við piparkökutréð í um það bil 12 mínútur eða þar til endarnir byrja að dekkjast. Pipparkökurnar þurfa töluvert minni tíma eða um 7 mínútur.
Saltkaramella
- 1)
Við setjum rjóma, sykur, sýróp, salt og smjör í pott.
Leyfum að malla þar til karamellan fer að þykkna og dökkna örlítið. - 2)
Þá tökum við karamelluna af hitanum og hellum í fat/ílát og leyfum að kólna.
Ostakökumús
- 1)
Byrjum á því að þeyta saman smjör, flórsykur og vanilludropa þar til það verður ljóst og létt.
- 2)
Næst bræðum við hvíttsúkkulaði yfir vatnsbaði.
- 3)
Meðan súkkulaðið er að bráðna hrærum við rjómaostinum saman smjörblönduna en pössum að þeyta ekki of mikið.
- 4)
Við leyfum hvíta súkkulaðinu að kólna örlítið.
Á meðan stífþeytum við rjómann og jurtarjómann. - 5)
Næst fer hvíta súkkulaðið saman við rjómaostakremið.
- 6)
Svo er öllu hrært varlega saman við stífþeytta rjómann og músinn sett í sprautupoka með stút 806 eða 808.
Samsetning
- 1)
Við byrjum á því að setja 1x piparkökutré á bakka. Gott er að festa það með smá smjörkremi eða hvítu súkkulaði við bakkann svo það renni ekki ekki til.
- 2)
Næst sprautum við doppur yfir allt tréið með ostakökumúsinni, setjum smá karamellu yfir allt og karamellkurl.
- 3)
Síðan fer næsta lag að piparköku jólatréinu, doppur með ostakökumúsinni, saltkaramella og karamellukurl.
- 4)
Að lokum fer þriðja og síðasta lagið af piparkökutrénu og síðan doppur með ostakökumúsinni. Síðan er tré-ið skreytt að vild.
Ég skreytti tréð með Nóakroppi sem ég velti upp úr gulldufti, makkarónum, marengskossum og gullflögum.
Erfiðleikastig:
Erfiðleikastig: | Miðlungs |