Hátíðartré

desember 15, 2019Sylvía Haukdal Brynjarsdóttir

Prep time: 50 min

Cook time: 12 min

Serves: 20-25

Calories: Miðlungs

Prenta uppskrift

  • Undirbúningur: 50 min
  • Baksturstími: 12 min
  • Samtals: 1 klst 15 min
  • Fjöldi: 20-25
  • Erfiðleikastig: Miðlungs

Innihald

Piparkaka

  • 300 g púðusykur
  • 375 g smjör
  • 150 g sýróp
  • 800 g Kornax hveiti
  • 1 msk matarsódi
  • 2 msk engifer
  • 1 msk kanill
  • 1 msk negull

Saltkaramella

  • 200 ml rjómi
  • 2 dl sykur
  • 70 ml sýróp
  • 1/2 tsk sjávarsalt
  • 1 tsk smjör

Ostakökumús

  • 130 g smjör
  • 130 g flórsykur
  • 1 tsk vanilludropar
  • 250 g hvítt súkkulaði
  • 500 ml rjómi
  • 600 ml Millac jurtarjómi
  • 400 g rjómaostur

Annað

  • 150 g karamellukurl

Skraut

  • Nóakropp velt upp úr gulldufti
  • Makkarónur
  • Gullflögur
  • Marengstoppar

Aðferð

Piparkaka

  • 1)

    Við byrjum á því að hita ofninn í 180° (viftu)

  • 2)

    Næst bræðum við saman smjör, púðusykur og sýróp.

  • 3)

    Í stóra hrærivélaskál hrærum við saman Kornax hveiti, matarsóda, negul, engifer og kanil.

  • 4)

    Þegar þurrefnin eru komin saman hellum við bræddu sykur/smjör blöndunni saman við og hnoðum vel saman.

  • 5)

    Þá næst klippum við jólatré út úr bökunarpappír, fletjum út deigið á sílíkonmottu eða bökunarpappír og skerum út tréin.

  • 6)

    Úr restinni af deiginu gerum við stjörnur eða aðrar piparkökur.

  • 7)

    Næst bökum við piparkökutréð í um það bil 12 mínútur eða þar til endarnir byrja að dekkjast. Pipparkökurnar þurfa töluvert minni tíma eða um 7 mínútur.

Saltkaramella

  • 1)

    Við setjum rjóma, sykur, sýróp, salt og smjör í pott.
    Leyfum að malla þar til karamellan fer að þykkna og dökkna örlítið.

  • 2)

    Þá tökum við karamelluna af hitanum og hellum í fat/ílát og leyfum að kólna.

Ostakökumús

  • 1)

    Byrjum á því að þeyta saman smjör, flórsykur og vanilludropa þar til það verður ljóst og létt.

  • 2)

    Næst bræðum við hvíttsúkkulaði yfir vatnsbaði.

  • 3)

    Meðan súkkulaðið er að bráðna hrærum við rjómaostinum saman smjörblönduna en pössum að þeyta ekki of mikið.

  • 4)

    Við leyfum hvíta súkkulaðinu að kólna örlítið.
    Á meðan stífþeytum við rjómann og jurtarjómann.

  • 5)

    Næst fer hvíta súkkulaðið saman við rjómaostakremið.

  • 6)

    Svo er öllu hrært varlega saman við stífþeytta rjómann og músinn sett í sprautupoka með stút 806 eða 808.

Samsetning

  • 1)

    Við byrjum á því að setja 1x piparkökutré á bakka. Gott er að festa það með smá smjörkremi eða hvítu súkkulaði við bakkann svo það renni ekki ekki til.

  • 2)

    Næst sprautum við doppur yfir allt tréið með ostakökumúsinni, setjum smá karamellu yfir allt og karamellkurl.

  • 3)

    Síðan fer næsta lag að piparköku jólatréinu, doppur með ostakökumúsinni, saltkaramella og karamellukurl.

  • 4)

    Að lokum fer þriðja og síðasta lagið af piparkökutrénu og síðan doppur með ostakökumúsinni. Síðan er tré-ið skreytt að vild.

    Ég skreytti tréð með Nóakroppi sem ég velti upp úr gulldufti, makkarónum, marengskossum og gullflögum.

Erfiðleikastig:

Erfiðleikastig:Miðlungs
Fyrri uppskrift Næsta uppskrift